Tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tỉnh Thái Nguyên

2021-04-27 14:56:00.0

Tham dự hội nghị tập huấn có các đồng chí: Đỗ Đức Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh; Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên; các đồng chí ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh; các tổ chức phụ trách bầu cử; các thành viên các tổ công tác giúp việc Ủy ban bầu cử các cấp.

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh nhấn mạnh: Ngày bầu cử 23/5/2021 đang đến gần, công việc chuẩn bị bầu cử theo tiến độ đặt ra là rất lớn, yêu cầu cao và hết sức khẩn trương. Do đó, yêu cầu các tổ chức bầu cử và thành viên các tổ công tác giúp việc vận dụng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” trong đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cơ sở về cuộc bầu cử. Qua đó, vừa tuyên truyền vận động, cung cấp thông tin về các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND để cử tri lựa chọn, bỏ phiếu đạt kết quả cao nhất; đồng thời, vừa kịp thời phản bác các thông tin xấu, độc liên quan đến cuộc bầu cử. Đồng chí Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh yêu cầu: Sau hội nghị tập huấn, các tổ chức phụ trách bầu cử ở từng cấp bám sát lịch trình, thời gian và công việc thực hiện trong cuộc bầu cử; tổ chức triển khai các nội dung đã được tập huấn, qua đó nâng cao trách nhiệm của từng thành viên, đảm bảo công tác bầu cử được thực hiện kỹ lưỡng, tỉ mỉ, tránh những sai sót, dù là nhỏ nhất. Trên cơ sở kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp, phối hợp chuẩn bị và tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của các ứng cử viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại từng địa phương, đơn vị; làm tốt công tác giải quyết kiếu nại, tố cáo liên quan đến nhân sự cuộc bầu cử; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, các điều kiện, phương án phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực bỏ phiếu, qua đó góp phần vào thành công của cuộc bầu cử...

Tại hội nghị, hơn 250 đại biểu đã được đồng chí Nguyễn Văn Hiển, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên, Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử, trong đó tập trung vào lịch công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2021 - 2026; các nội dung chính của hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử, chỉ đạo tổ chức ngày bầu cử; kế hoạch tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử; kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác bầu cử; nhiệm vụ, quyền hạn của hệ thống các tổ chức bầu cử; quy trình và các công việc thực hiện trước ngày bầu cử đến khi kết thúc cuộc bỏ phiếu cũng như sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu; các quy định về khánh tiết tại khu vực bỏ phiếu; các biểu mẫu phục vụ bầu cử và các tổ chức phụ trách bầu cử... Bên cạnh đó, tại hội nghị tập huấn, các đại biểu cũng đã trao đổi và được làm rõ một số ý kiến liên quan đến công tác bầu cử, những vướng mắc cũng như cách xử lý tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức bầu cử.

Trần Nhung