Hội nghị về thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

2021-09-17 09:29:00.0

Ngày 16/9/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với huyện Phú Lương về thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đồng chí Phạm Văn Sỹ, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên làm trưởng đoàn. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo các Chi cục trực thuộc Sở NN&PTNT, lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Phú Lương có đồng chí Bùi Thanh Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Ngô Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Mã Minh Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng một số phòng, ban, ngành của huyện.

Đồng chí Bùi Thanh Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Xác định sản xuất nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, thời gian qua, ngành Nông nghiệp của huyện đã nỗ lực thực hiện triển khai nhiều giải pháp góp phần tăng năng suất cây trồng, vật nuôi; nâng cao thu nhập của người dân. Theo báo cáo của UBND huyện, dự ước cả năm 2021, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 1.260 tỷ đồng (bằng 100% kế hoạch); giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt là 105 triệu đồng/ha (bằng 102% kế hoạch); sản lượng chè búp tươi ước đạt 44.220 tấn (bằng 100% kế hoạch); sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 10.200 tấn (bằng 100% kế hoạch); diện tích trồng rừng tập trung ước đạt 500ha (bằng 100% kế hoạch)… Về chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, dự kiến hết năm 2021, xã Yên Ninh sẽ đạt chuẩn Nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 11/13 xã; phấn đấu xã Tức Tranh đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao…Về các sản phẩm phát triển OCOP, gồm: Sản phẩm chè búp khô, sản phẩm gạo Nếp vải Phú Lương, sản phẩm thịt lợn, thịt gà và trứng gà và gỗ, sản phẩm từ gỗ. Hiện nay huyện Phú Lương được công nhận 02 sản phẩm: 01 sản phẩm 4 sao (Tâm trà Khe Cốc) và 01 sản phẩm 3 sao (Chè xanh Hoan Xuyến). Phấn đấu đến năm 2025, huyện Phú Lương có 13 sản phẩm OCOP được công nhận đạt sao, trong đó có ít nhất 01 sản phẩm chè OCOP đạt 5 sao.

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện giới thiệu với đoàn làm việc về sản phẩm thế mạnh của huyện Phú Lương

Tại hội nghị, đồng chí Bùi Thanh Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy cũng khẳng định: Hiện huyện Phú Lương có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao vẫn còn khiêm tốn. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đã kiến nghị Sở NN&PTNT quan tâm hỗ trợ phát triển các sản phẩm nông nghiệp đồng bộ, đa dạng các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; định hướng phát triển các sản phẩm trồng trọt phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương; kinh phí thực hiện mô hình trồng rừng gỗ lớn; tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi đất lúa một vụ, đất lúa kém hiệu quả sang trồng chè và một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.
Trên cơ sở những đề xuất của huyện, Đồng chí Phạm Văn Sỹ, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên Trưởng Đoàn công tác cũng tiếp thu và giao cho các đơn vị, phòng chuyên môn của Sở phối hợp với địa phương để triển khai thực hiện hiệu quả và kịp thời tháo gỡ khó khăn. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cần tham mưu xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp để phát triển thêm các sản phẩm chủ lực, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương; rà soát lại các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới đối với xã đang phấn đấu về đích năm 2021; tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp gắn với xây dựng thương hiệu./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai, Đức Thuận