KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TRUNG TÂM Y TẾ PHÚ LƯƠNG, MƯỜI LĂM NĂM ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN

2021-10-11 15:28:00.0

Theo quyết định số: 1035/QĐ-SYT, ngày 10 tháng 10 năm 2006 của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên về việc thành lập khoa Đông y thuộc Bệnh viện đa khoa Phú Lương, trên cơ sở tách khoa Đông y từ khoa Nội, Nhi, Lây, Cấp cứu, Đông y. Qua 2 lần chia tách và sáp nhập của Trung tâm y tế Phú Lương nay khoa được đổi tên thành khoa Y học cổ truyền- Phục hồi chức năng thuộc Trung tâm y tế Phú Lương. Trong 15 năm qua, Khoa Đông y đã và đang phát huy vai trò của mình trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Khi mới thành lập khoa Đông y, nhân lực có 3 cán bộ gồm: 01 Bác sỹ đa khoa định hướng YHCT, 01 Y sỹ y học cổ truyền và 01 Điều dưỡng đa khoa phụ trách công tác hành chính khoa. Các dịch vụ kỹ thuật thời kỳ này đơn thuần chỉ thực hiện là lĩnh vực Y học cổ truyền như châm cứu, điện châm, thủy châm và xoa bóp bấm huyệt, chưa có các dịch vụ kỹ thuật cũng như trang thiết bị về lĩnh vực phục hồi chức năng. Sau mười lăm năm phát triển từ 2006 đến 2021, khoa YHCT- PHCN đã có nhiều đổi mới, lớn mạnh cả về nguồn nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị. Về nhân lực hiện tại khoa có 03 bác sỹ trong đó có 02 bác sỹ chuyên khoa YHCT, 01 bác sỹ đa khoa, 08 điều dưỡng trong đó có 03 điều dưỡng y học cổ truyền trình độ đại học, 03 điều dưỡng y học cổ truyền  trình độ cao đẳng, 02 điều dưỡng đa khoa trình độ cao đẳng. Số nhân lực trên đã được đào tạo chuẩn trình độ điều dưỡng từ cao đẳng trở lên là 100% theo quy định. Về chỉ tiêu giường bệnh khoa đã được giao 45 giường bệnh nội trú.
Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị thuộc Trung tâm y tế Phú Lương, khoa Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng luôn đoàn kết, thực hiện tốt về kỹ năng giao tiếp, ứng xử giữa các đồng nghiệp trong cơ quan đơn vị, giữa cán bộ viên chức của khoa đối với Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Công tác tiếp đón, thăm khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân rất tích cực, các phương pháp được thực hiện đúng nguyên tắc, phối hợp chặt chẽ giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại, đã mang lại hiệu quả rất tốt trong thăm khám và điều trị.
Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp đón, thăm khám bệnh nhân, luôn khẩn trương, kịp thời đúng quy trình và phương pháp. Thực hiện tứ chẩn, bát cương, bát pháp của y học cổ truyền và vận dụng linh hoạt các kỹ thuật cận lâm sàng vào công tác khám và điều trị chăm sóc người bệnh.
Khám bệnh tại phòng khám YHCT-PHCN
Đến nay khoa YHCT - PHCN đã phát triển thêm nhiều kỹ thuật y học cổ truyền kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, y học cổ truyền với  vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Các thiết bị được đầu tư đồng bộ và hiện đại như: Máy kéo giãn cột sống cổ, cột sống lưng, máy sóng ngắn, máy điện xung, máy siêu âm trị liệu, đèn hồng ngoại, bồn nung chảy paraffin, máy laze chiếu ngoài, máy điện châm, dây truyền sắc thuốc và đóng gói tự động.
Cùng với việc đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại khoa luôn trú trọng phát triển các dịch vụ kỹ thuật YHCT- PHCN như: Điện châm, cấy chỉ, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, kéo giãn cột sống, sóng ngắn, điện xung, điện từ trường, đắp paraffin, siêu âm trị liệu, chiếu đèn hồng ngoại, laze chiếu ngoài.
Kĩ thuật kéo giãn cột sống lưng bằng máy kéo giãn
Kỹ thuật siêu âm điều trị
Kỹ thuật điều trị viêm khớp bằng sóng ngắn
Ngoài việc sử dụng thuốc tân dược khoa luôn trú trọng công tác điều trị bằng thuốc đông dược cổ truyền với dây truyền sắc thuốc và đóng gói tự động đảm bảo chất lượng thuốc và tiện lợi cho người bệnh sử dụng.
Thuốc sắc được đóng túi bảo quản
Với phương châm “tận tâm, tận lực, trách nhiệm” cán bộ viên chức trong khoa luôn tận tâm với công việc, hết lòng vì người bệnh, tinh thần thái độ phục vụ tốt, niềm nở, ân cần, chu đáo. Bên cạnh đó cán bộ viên chức khoa luôn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tập thể khoa luôn đoàn kết, giữ gìn môi trường làm việc thân thiện, sạch, đẹp.
Với sự cố gắng lỗ lực của tập thể khoa YHCT-PHCN, 15 năm qua đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Số lượng người bệnh luôn tin tưởng đến khám và điều trị nội trú ngày càng tăng. Đã tạo được động lực cho cán bộ, viên chức của khoa rất tích cực trong công tác và cũng là nguồn động viên tinh thần để tập thể khoa có nhiều cố gắng hơn nữa trong thời gian tới. Khoa Y học cổ truyền –Phục hồi chức năng luôn là địa chỉ tin cậy cho nhân dân trên địa bàn huyện Phú Lương và các địa bàn lân cận đến khám và điều trị. Mục tiêu khoa YHCT-PHCN phấn đấu phát triển hơn nữa, chú trọng về lĩnh vực phục hồi chức năng, nhằm góp phần cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
                                                                  Bài và ảnh: B.S Nguyễn Văn Hiếu (Trung tâm y tế huyện Phú Lương)