Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

2021-04-29 16:44:00.0

Thực hiện Công văn số 1755/UBND-KGVX, ngày 27/4/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Để tăng cường thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện, UBND huyện Phú Lương đã chỉ đạo các ngành, các địa phương trong toàn huyện: Tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên phạm vi, địa bàn quản lý; báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất chỉ đạo; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình, người dân trên địa bàn khi đi ra ngoài huyện trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 01/5 trở về huyện Phú Lương phải tự giác khai báo y tế trung thực với cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện, hội họp có tập trung đông người. Tổ chức, cá nhân nào để xảy ra lây nhiễm dịch trong cộng đồng, căn cứ theo mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định. Hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp cần thiết phải tổ chức, thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp chủ động phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch, không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra. Trường hợp phát hiện ca bệnh trong cộng đồng, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Chỉ đạo, tăng cường năng lực của Tổ công tác tự quản xóm, tổ dân phố, Đội phản ứng nhanh thường xuyên rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn để thực hiện cách ly, theo dõi theo quy định. Tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền trực quan về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân.