Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh: Thẩm tra các nội dung trình tại Kỳ họp thứ Mười sáu, HĐND tỉnh

2023-11-24 21:16:00.0

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Nga, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Mười sáu, HĐND tỉnh khóa XIV, Ban Văn hóa - Xã hội được Thường trực HĐND tỉnh phân công chủ trì thẩm tra 09 nội dung liên quan đến các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và phối hợp thẩm tra các nội dung liên quan khác.

Đồng chí Ma Thị Kim Liên, Phó Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh trao đổi về nội dung liên quan đến chế độ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ

Sau khi nghiên cứu các tờ trình và dự thảo nghị quyết, các đại biểu cơ bản nhất trí với các nội dung trình của UBND tỉnh. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị bổ sung, làm rõ một số vấn đề có liên quan, như: Bổ sung số liệu về đơn kiếu nại, tố cáo; cụ thể danh mục các khoản thu cũng như mức thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục công lập; đối với chính sách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ cần bổ sung căn cứ, quy định cụ thể mức hỗ trợ đối với đối tượng 3; xem xét tính bền vững của chỉ tiêu giảm nghèo; công tác quản lý nhà nước đối với các công ty bảo hiểm cần được xác định rõ; làm rõ kết quả thực hiện các mô hình du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng kết hợp với xây dựng nông thôn mới…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Để có căn cứ cho các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu, thảo luận và quyết định các nội dung trình tại Kỳ họp thứ Mười sáu, Ban Văn hóa - Xã hội cần tiếp thu tối đa những ý kiến đã được giải trình và thảo luận tại Hội nghị, nhằm hoàn thiện báo cáo thẩm tra để trình Thường trực HĐND tỉnh, Đảng đoàn HĐND tỉnh xem xét. Đối với dự thảo Nghị quyết quy định về chế độ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ cần căn cứ vào các quy định cụ thể, để xây dựng tên Nghị quyết đảm bảo phù hợp với nội hàm của Nghị quyết; tiếp tục rà soát để đảm bảo đúng, đủ đối tượng thụ hưởng chế độ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Đối với dự thảo Nghị quyết quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí, cần rà soát để bổ sung các khoản phải thu. Bên cạnh đó, nghiên cứu dự thảo Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây mới, cải tạo, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị cho 04 bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế huyện cho phù hợp.

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đối với những nội dung yêu cầu giải trình nêu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cơ quan tham mưu của UBND tỉnh giải trình, làm rõ từng nội dung; tiếp tục phối hợp với các Ban của HĐND tỉnh rà soát để điều chỉnh, bổ sung nội dung của các tờ trình, dự thảo nghị quyết và hoàn thiện trình HĐND tỉnh theo quy định.