Tăng cường quản lý hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh

2023-08-31 10:00:00.0

Văn phòng công chứng Nguyễn Yến tại phường Ba Hàng (TP. Phổ Yên)

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 18 tổ chức hành nghề công chứng (02 phòng công chứng, 16 văn phòng công chứng), 34 công chứng viên đăng ký hoạt động hành nghề tại các tổ chức hành nghề công chứng. Trung bình mỗi năm, các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện công chứng 97.000 việc, chứng thực bản sao từ bản chính 41.000 bản, chứng thực chữ ký 6.000 việc, nộp ngân sách nhà nước 2,6 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, Hội công chứng viên tỉnh Thái Nguyên đã làm tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các công chứng viên; giám sát việc tuân thủ quy định của pháp luật về công chứng, quy tắc đạo đức hành nghề công chứng; tham gia trong việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tập sự hành nghề công chứng. Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Công chứng và các văn bản liên quan được các cấp, ngành, địa phương thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức, như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát hành tờ gấp pháp luật về công chứng; niêm yết bộ thủ tục về công chứng, mức trần thù lao công chứng, thù lao dịch thuật tại trụ sở, nội quy, quy trình công chứng. Ngoài ra, trong quá trình hành nghề, các công chứng viên tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên, giải thích cho người dân hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc công chứng theo quy định.

Để bảo đảm phát triển nghề công chứng phù hợp với định hướng của pháp luật, thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đổi mới các phòng công chứng theo hướng tinh gọn, cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ, hoạt động hiệu quả; việc phát triển tổ chức hành nghề công chứng có kiểm soát gắn với địa bàn dân cư, bảo đảm đáp ứng đầy đủ, kịp thời yêu cầu công chứng của cá nhân, tổ chức; tăng cường quản lý nhà nước về tập sự hành nghề công chứng, thẩm định chặt chẽ hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chứng viên nhằm phát triển đội ngũ công chứng viên đảm bảo chất lượng, có số lượng phù hợp với nhu cầu xã hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm công chứng viên vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, tổ chức hành nghề công chứng vi phạm pháp luật, kiên quyết tạm đình chỉ hành nghề công chứng, miễn nhiệm công chứng viên, chấm dứt hoạt động hoặc các hình thức xử lý tương ứng khác đối với các hành vi vi phạm pháp luật; tích cực tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật để nâng cao nhận thức của công dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về vị trí, vai trò của hoạt động công chứng; phát huy trách nhiệm tự quản của Hội công chứng viên trong việc giám sát hoạt động hành nghề công chứng…

Kim Oanh