Tăng cường quản lý nhà nước về chợ trên địa bàn tỉnh

2023-09-25 21:17:00.0

Hoạt động giao thương tại chợ Thái, TP. Thái Nguyên

Theo đó, Sở đề nghị tập trung quy hoạch các chợ, chỉ xây dựng các chợ khi có nhu cầu thực sự của Nhân dân, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, khai thác, quản lý chợ đang hoạt động, vận động, thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp nhận quản lý, đầu tư xây dựng các chợ huyện, chợ xã phù hợp với quy hoạch, đồng thời sắp xếp lại khu vực kinh doanh các ngành nghề để phát huy tối đa công suất của chợ. Ngoài ra, cần tăng cường xử lý đối với các điểm bán hàng tự phát khu vực xung quanh các chợ; tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi mô hình quản lý chợ theo hình thức doanh nghiệp quản lý chợ, hợp tác xã chợ văn minh thương mại, chợ 4.0 giúp nâng cao năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào xây dựng, kinh doanh, khai thác chợ. Sở Công Thương cũng sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan; UBND các huyện, thành phố trong việc triển khai nhân rộng mô hình thí điểm bảo đảm chợ an toàn thực phẩm; đồng bộ trong công tác triển khai tuyên truyền cho các tiểu thương kinh doanh trong chợ nắm rõ các quy định, chính sách của nhà nước, kiểm tra và xử lý vi phạm các nội dung có liên quan.

Việc tăng cường quản lý nhà nước về chợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, ban quản lý, các tổ chức, cá nhân quản lý, kinh doanh khai thác cho người dân và các hộ kinh doanh nhằm nâng cao ý thức quản lý, sử dụng, bảo vệ công trình và thực hiện tốt các nội quy về chợ.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 140 chợ gồm 04 chợ hạng 1; 10 chợ hạng 2 và 126 chợ hạng 3. Trong đó có chợ Bắc Sơn (TP. Phổ Yên) và chợ Bảo Linh (Định Hóa) không hoạt động. Diện tích đất chợ được xây dựng kiên cố và bán kiên cố khoảng 189.843 m2, chiếm 31%; diện tích chợ tạm và ngoài trời chưa có nhà đình chợ là 421.493 m2, chiếm 69%. Toàn tỉnh hiện có khoảng 11.865 hộ kinh doanh hoạt động thường xuyên; có 24/140 chợ được chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã; các chợ do doanh nghiệp quản lý phần lớn được xây dựng cải tạo lại, cơ sở vật chất khang trang, công tác PCCC cơ bản đảm bảo, phục vụ tốt cho nhu cầu mua sắm của người dân.

Được biết, hiện nay các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đang triển khai hướng dẫn xây dựng “Mô hình chợ bảm đảm an toàn vệ sinh thực phẩm” tới các doanh nghiệp, các ban quản lý chợ; đồng thời tập chung nâng cấp, cải tạo, xây mới một số chợ nông thôn.

Thanh Thuỷ