Thực hiện trợ giúp pháp lý trên 1.100 vụ việc

2023-12-13 15:49:00.0

Cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh và Phòng Tư pháp huyện Võ Nhai truyền thông tăng cường, nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại xóm Na Bả, xã Phương Giao, huyện Võ Nhai (Ảnh: Dương Thủy)

Trong năm, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác trợ giúp pháp lý, tập trung vào nhóm đối tượng người cao tuổi, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật; đồng thời đẩy mạnh công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng; tăng cường các hoạt động tư vấn, truyền thông và truyền thanh về trợ giúp pháp lý ở cơ sở… Kết quả, đã thực hiện trợ giúp pháp lý 1.171 vụ việc, tăng 464 vụ việc so với cùng kỳ năm trước, đạt tỷ lệ 165,6% so với cùng kỳ năm 2022. Các vụ việc trợ giúp pháp lý, đặc biệt là các vụ việc thành công hiệu quả đã và đang đảm bảo tốt quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý, khẳng định vai trò, ý nghĩa của chính sách trợ giúp pháp lý đối với đời sống xã hội, nâng cao uy tín của hoạt động trợ giúp pháp lý trong hệ thống tổ chức bộ máy nhà nước.

Tư vấn pháp luật và truyền thông về trợ giúp pháp lý tại xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ (Ảnh: Nguyệt Mai)

Sở Tư pháp đã thực hiện được 103 điểm truyền thông về trợ giúp pháp lý, trong đó, 74 điểm truyền thông tại cơ sở, 29 điểm truyền thông tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, tích cực phối hợp truyền thanh về trợ giúp pháp lý ở cơ sở, giúp người dân có điều kiện thuận lợi tiếp cận thông tin, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật cho người dân, nhất là tại các xã thuộc vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Sở Tư pháp phối hợp với các cơ quan thông tin báo chí để truyền thông về các câu chuyện pháp luật; in và cấp phát miễn phí 20.000 tờ gấp pháp luật cho người dân với nội dung “Bạn và một số quy định về trợ giúp pháp lý”; in và cấp phát mẫu đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý, tờ gấp pháp luật, sổ và các biểu mẫu theo quy định cho các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ sở giam giữ trên địa bàn tỉnh để phục vụ công tác phối hợp thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng.

Kim Oanh