Tiếp tục rà soát, sắp xếp các tổ chức, đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh

2023-08-24 11:25:00.0

Các đại biểu ký kết chuyển giao tổ chức đảng, đảng viên một số chi nhánh ngân hàng tại tỉnh Thái Nguyên về Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương

Tỉnh đã rà soát, sắp xếp các cơ quan tham mưu, giúp việc, đơn vị sự nghiệp trực thuộc cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện; sau sắp xếp đã giảm 8 đầu mối trực thuộc, giảm 16 lãnh đạo cấp phòng thuộc các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; đã thực hiện kết thúc hoạt động của Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh và sắp xếp tổ chức bộ máy của Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh; sau khi tổ chức, triển khai thực hiện đã giảm 06 đầu mối trực thuộc, giảm 05 lãnh đạo cấp phòng. Ngoài ra, đến thời điểm này, toàn tỉnh hiện có 4/9 huyện, thành phố có Bí thư cấp uỷ đồng thời là Chủ tịch HĐND; 1/9 huyện, thành phố có Bí thư cấp uỷ đồng thời là Chủ tịch UBND; 124/177 xã, phường, thị trấn có Bí thư cấp uỷ đồng thời là Chủ tịch HĐND (70%); 06/177 xã, phường, thị trấn có Bí thư cấp uỷ đồng thời là Chủ tịch UBND.

Học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Thái Nguyên tốt nghiệp lớp dự án Englishworks về tiếng Anh, Công nghệ thông tin và kĩ năng sống do Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tài trợ

Đối với các cơ quan chính quyền địa phương, tỉnh Thái Nguyên đã rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động, đảm bảo các tiêu chí theo quy định và phù hợp với thực tiễn ở địa phương. Toàn tỉnh đã giảm 177 đầu mối cơ quan, đơn vị, tổ chức thuộc; thực hiện hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND tỉnh và đi vào hoạt động kể từ ngày 01/5/2021. Sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên vào Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên và đổi tên thành Trường Cao đẳng Thái Nguyên bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6/2021.

Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, UBND tỉnh đã thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thái Nguyên, đi vào hoạt động từ ngày 5/12/2020. Đối với cấp huyện, cấp xã: 9/9 huyện, thành phố, 177 xã, phường, thị trấn (100%) đã thành lập bộ phận một cửa và được đầu tư hiện đại, liên thông với Cổng dịch vụ công của tỉnh.

Thực hiện các quy định của Trung ương, tỉnh đã thực hiện sắp xếp, giảm được 03 đơn vị hành chính cấp xã (từ 180 xã, phường, thị trấn giảm xuống còn 177 xã, phường, thị trấn), giảm được 51 cán bộ, công chức cấp xã và 24 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Từ năm 2018 đến nay, đã thực hiện 04 đợt sắp xếp, sáp nhập xóm, tổ dân phố, cụ thể: Toàn tỉnh sắp xếp, sáp nhập, giảm 778 xóm, tổ dân phố, từ 3.032 xóm, tổ dân phố xuống còn 2.254 xóm, tổ dân phố.

Cán bộ Bộ phận một cửa phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên tiếp nhận hồ sơ của công dân

Tỉnh cũng đã thực hiện thí điểm một số mô hình mới về tổ chức bộ máy và kiêm nhiệm chức danh người đứng đầu một số cơ quan có chức năng, nhiệm vụ tương đồng ở cấp tỉnh, cấp huyện.

Trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung các nội dung trong Đề án 09-ĐA/TU và Kế hoạch số 79-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy phù hợp với các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn mới của Trung ương; thực hiện nghiêm các kết luận, quy định, quyết định của Bộ Chính trị về biên chế, quản lý, sử dụng và tinh giản biên chế giai đoạn 2022 - 2026. Tiếp tục rà soát, sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đặc biệt là sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã chưa đảm bảo tiêu chí về quy mô dân số, diện tích tự nhiên theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kế hoạch của Chính phủ và Hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Thực hiện tốt các chính sách, chế độ đối với công chức, viên chức, người lao động dôi dư sau khi sắp xếp, kiện toàn tổ chức, bộ máy ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị.