Tôn vinh 37 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ 6, năm 2023

2023-09-20 18:34:00.0

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình và lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên trao Chứng nhận và Cúp tôn vinh cho đại diện các đơn vị được công nhận có sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ 6, năm 2023

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống về vật chất, tinh thần cho hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh. Nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã phát triển toàn diện theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Qua 05 năm (2018 - 2022) triển khai thực hiện Chương trình “Tôn vinh Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên”, Hội đã tiếp nhận được 228 lượt hồ sơ đăng ký tham dự; đã có 141 sản phẩm được Hội Nông dân tỉnh tôn vinh, khen thưởng; nhiều sản phẩm được tôn vinh đã trở thành sản phẩm OCOP...

Tại Chương trình, Ban Tổ chức đã trao Chứng nhận và Cúp tôn vinh cho đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác có sản phẩm được tôn vinh trong dịp này; đồng thời trao Bằng khen của Ban Tổ chức cho 06 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ 6, năm 2023.

Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm với 37 đại diện hợp tác xã, tổ hợp tác có sản phẩm được tôn vinh

Nhằm đổi mới nội dung và hình thức triển khai chương trình, năm 2023 Ban Tổ chức đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng thông qua triển khai và bình chọn sản phẩm trên mạng xã hội thông qua trang Facebook “Nông dân Thái Nguyên”. Qua 03 tháng triển khai, Hội Nông dân tỉnh đã tiếp nhận 61 hồ sơ đăng ký tham dự của các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ chức, cá nhân. Qua sơ khảo Hội đồng bình chọn đã lựa chọn 51 sản phẩm quay clip phóng sự truyền hình về sản phẩm. Hội đồng bình chọn tổ chức họp chấm điểm lựa chọn ra 37 sản phẩm tiêu biểu nhất tổ chức tôn vinh, khen thưởng. Trong đó có 20 sản phẩm trà; còn lại là các sản phẩm về gạo, mật ong, hoa quả, tương nếp, măng tre, dầu ăn, trứng gà... Các sản phẩm được tôn vinh là những sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, mẫu mã, hình thức đẹp, phong phú, có chứng nhận chứng chỉ hữu cơ, VietGap, Global GAP, vệ sinh an toàn thực phẩm, có tiềm năng phát triển thành sản phẩm OCOP, nâng hạng sản OCOP trong tương lai.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Chương trình

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Nguyễn Thanh Bình biểu dương các địa phương đã phối hợp triển khai hiệu quả Chương trình, từ đó phát huy thế mạnh, động viên nông dân sáng tạo, hăng say sản xuất, nghiên cứu phát triển nông nghiệp bền vững. Nhấn mạnh vào vai trò của nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, đồng chí đề nghị các cấp Hội nông dân cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các chủ trương chính sách hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho nông dân; tiếp tục triển khai thực hiện sáng tạo, hiệu quả các chương trình, đề án của Trung ương và tỉnh đề ra. Cùng với đó, quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ lấy “nông dân làm trung tâm, nông thôn là nền tảng và nông nghiệp là động lực” trong việc đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ nông dân, cư dân nông thôn nâng cao năng lực quản trị, sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế, việc làm ổn định; tiếp tục hỗ trợ các nguồn lực, tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị; ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.