TP. Sông Công được công nhận là đô thị loại II

Wed Apr 17 22:00:00 GMT+07:00 2024

Quảng trường 1/7 TP. Sông Công

Theo đó, Quyết định nêu rõ công nhận TP.  Sông Công, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại II (phạm vi toàn bộ địa giới hành chính của TP. Sông Công hiện hữu, gồm 07 phường và 03 xã, tổng diện tích là 9.730,56 ha).

Nằm ở phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, Sông Công là thành phố công nghiệp, đô thị bản lề trung chuyển, giao lưu hàng hóa giữa tỉnh Thái Nguyên với các đô thị xung quanh, nhất là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. TP. Sông Công có tổng diện tích khoảng 97,31 km2, trong đó khu vực nội thị bao gồm 7 phường với diện tích 51,12 km2, khu vực ngoại thị bao gồm 3 xã với diện tích 11,28 km2. Dân số toàn đô thị là trên 128 nghìn người, mật độ dân số toàn đô thị là 1.319 người/km2, tỷ lệ dân số khu vực nội thị đạt 81,8%, tỷ lệ tăng dân số hằng năm đạt 1,92%.

Dự án Khu đô thị Cầu Trúc góp phần tạo điểm nhấn cho đô thị TP. Sông Công

Là đô thị vệ tinh của tỉnh Thái Nguyên, TP. Sông Công có vị trí thuận lợi, kết nối thuận tiện và nhanh chóng với các khu vực trong vùng Thủ đô Hà Nội và vùng trung du miền núi phía Bắc; nằm trên tuyến giao thông liên kết với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; liên kết thuận tiện với cảng hàng không quốc gia và quốc tế; đồng thời cũng có vị trí an ninh quốc phòng quan trọng.

Trong những năm qua, TP. Sông Công đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2023, tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố đạt 12.553 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt trên 2.800 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 172,9 triệu USD; giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 830,7 tỷ đồng; thu ngân sách đạt 644,5 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,46%, còn 1,45%...

Dự án đường Thắng Lợi kéo dài TP. Sông Công

TP. Sông Công được công nhận là đô thị loại II sẽ góp phần tạo nhiều thuận lợi để thành phố tiếp tục triển khai nhiều dự án lớn; tập trung các nguồn lực trong đầu tư phát triển và quản lý đô thị nhằm không ngừng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị, tiến tới “Xây dựng Sông Công trở thành thành phố văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa, hướng tới nền kinh tế trí thức và đô thị thông minh, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, là một trong những địa phương đi đầu về sự thịnh vượng và chất lượng cuộc sống của người dân”, sớm trở thành một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của vùng kinh tế Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, trở thành đô thị phát triển bền vững, có cơ sở kinh tế vững chắc, sức cạnh tranh cao, có điều kiện an sinh tốt và cuộc sống có chất lượng cao.

Kim Oanh