Trên 500 nhà văn hóa - khu thể thao xóm, tổ dân phố sẽ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa, cải tạo trong giai đoạn 2023 - 2025

2023-09-11 08:45:00.0

Người dân 2 tổ dân phố 13 và 14, phường Phan Đình Phùng (TP. Thái Nguyên) hiện đang sinh hoạt chung tại 01 nhà văn hóa rất chật hẹp và xuống cấp

Cụ thể, hỗ trợ xây mới 298 nhà văn hóa - khu thể thao (trong đó TP. Thái Nguyên 58 công trình, TP. Sông Công 22, TP. Phổ Yên 44, huyện Đại Từ 31, huyện Định Hóa 40, huyện Phú Lương 16, huyện Võ Nhai 13, huyện Phú Bình 46, huyện Đồng Hỷ 28). Hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp, cải tạo, mở rộng 260 nhà văn hóa - khu thể thao (trong đó TP. Thái Nguyên 91 công trình, TP. Sông Công 5, TP. Phổ Yên 2, huyện Định Hóa 37, huyện Phú Lương 27, huyện Võ Nhai 58, huyện Phú Bình 29, huyện Đồng Hỷ 11). Ngoài ra, hỗ trợ mua sắm 600 bộ trang thiết bị cho nhà văn hóa - khu thể thao xóm, tổ dân phố.

Nhà văn hóa là nơi tổ chức các cuộc họp, sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, văn nghệ, thể thao của người dân địa phương. (Trong ảnh: Nhà văn hóa xóm Đồi, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình)

Nguồn kinh phí thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa, nâng cấp, cải tạo, mở rộng nhà văn hóa - khu thể thao xóm, tổ dân phố từ ngân sách Nhà nước đã phân cấp cho ngân sách các huyện, thành phố; kinh phí lồng ghép từ các nguồn vốn hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và các chương trình, đề án, dự án khác. Đối với mua sắm trang thiết bị, kinh phí thực hiện hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp ngân sách tỉnh.

Nhà văn hóa của xóm Náng, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp

Việc hỗ trợ sẽ góp phần thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỉnh Thái Nguyên có từ 80 - 90% nhà văn hóa - khu thể thao xóm, tổ dân phố đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng thời phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao xóm, tổ dân phố, đảm bảo nơi hội họp, sinh hoạt phục vụ nhiệm vụ chính trị và nhu cầu vui chơi, giải trí cho Nhân dân trên địa bàn.

Kim Oanh